phai roi xa thoi

phai roi xa thoi

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ได้มาพบเจอกันอีกแลัว กับแอดมินและทีมงานเพจสายบุญ เราจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี ฝากไว้เตือนใจนะคะ

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อว่า “นิกกี้ คาเรน” เล่าเรื่องราวของ 2 ตา-ยายหลังไปพบเจอ นั่งขอท านที่ ตลาดสดสีคิ้ว อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา โดยมีข้อความว่า ตาวัย 82 ปี กับยายวัย 80 ปี สองเฒ่าชราคู่ชีวิต เดินทางจากห้วยแถลงขึ้นรถไฟ มาเป่าแคนตามสถานที่ต่างๆ

phai roi xa thoi

เพื่อแล กกับเศ ษเงิ น เอาไปประทั งชีวิตและเลี้ยงชี พ ยายเล่าว่าตาถูกใบอ้อยบ าดตา จ นตาต้องบ อ ด และมองไม่เห็นจ นมาถึงทุ กวันนี้ ชีวิตบั้นปลาย ตากับยายเลยต้องอยู่แบบ อ ดๆอย ากๆ ตากับยายมีลูกทั้งหมด6คน แต่ทุ กคนต่างล้วนไปมีชีวิตเป็นของตัวเองหมด

ไม่ค่อยได้กลับมาดูแลพ่อแม่เพราะว่าเค้าก็มีครอบครัวและสิ่งสำคัญ ที่สุดคือพวกเค้าก็ไม่มีเงิ นเหมือนกัน หัวอกคนเป็นพ่อแม่ก็เลยไม่อย ากไปรบกวนลูกให้เกิดความลำบ ากใจ จึงต้องต่อสู้ดิ้ นร นเพื่อสู้กับชีวิตในวัยชรา ในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งมันก็ไม่ได้ง่ายเลยสำหรับคนชราวัย 80 ปี ยายเล่าว่าอ ดมื้อกินมื้อบ้าง บางวันก็กินไม่อิ่ม และบางวันก็ไม่ได้กินเลย

phai roi xa thoi

อันที่จริงแล้วคนอายุวัยขนาดนี้ควรที่จะพักผ่อนแล้ว แต่ก็ไม่ได้พัก ก็เพราะคำว่าไม่มีนั่นเอง ตากับยายจึงต้องต่อสู้ดิ้ น ร นเ ร่ร่ อนเดินทางมาเป่าแคน ด้วยเสียงเพลงเพื่อแล กกับเศ ษเงิ น เพื่อมาประทั งชีวิตและหล่อเลี้ยงชีวิตเอาไว้ อย่างน้อย ที่ทำให้เราได้เห็น ชัดเจ น นั่นก็คือ คำว่าคู่ชีวิต สำหรับตากับยายคู่นี้

ที่ไม่ว่าจะลำบ ากสักเท่าไหร่ก็ไม่มีวันปล่อยมือ ซึ่งกัน และกัน ยังต่อสู้จับมือไปด้วยกันทุ กหนแห่ง และไม่มีวันทิ้ งกัน ถ้าใครผ่านไป แถวตลาดสดสีคิ้ว ใครพอจะมีก็ช่วยกันหยิบยื่นช่วยเหลือตากับยายกันด้วยนะคะ แกทั้งสองจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากไปกว่านี้ จากที่ได้นั่งคุยกับตาและยายแล้ว คือตากับยายแก ทั้งสองคนน่าสงสารจริงๆ

สิ่งสำคัญที่สุด ถึงตากับยายจะเป่าแคนแล กเศ ษเงิ นอย่างน้อยก็เป็นอาชี พที่สุจริตไม่ได้ไปทำให้ใครเดือ ดร้ อนให้ใคร และไม่ได้เป็นภัยต่อสังคม

ดีกว่าพวกที่มีครบ 32 ประการ ก่อเรื่องวุ่นว ายให้กับสังคม ประเทศชาติก็มีถมเถไป เป็นกำลังใจให้ตากับยายค่ะ ขอให้ตากับยายทั้งสองมีชีวิตดีขึ้นมากกว่านี้

phai roi xa thoi

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก ศกลวรรณ ไชยสัจ เรียบเรียงโดย : เพจสายบุญ

Fαϲеƅᴏᴏᴋ Cᴏmmеոтѕ